1. หม่าล่าคือเครื่องเทศเชื้อสายจีน
หม่าล่ามีต้นกำเนิดในจังหวัดเสฉวน ประเทศจีน หน้าตาละม้ายคล้ายพริกไทยดำบ้านเรา แต่ไม่ใช่ต้นตระกูลเดียวกันนะ ห้ามนับญาติจ้า เป็นผลไม้ลูกเล็กๆ ที่แห้งแล้ว จากต้นไม้ตระกูล rue family หรือต้นไม้ประเภทส้มต่างๆ และมะกรูด นิยมปลูกในประเทศจีน ญี่ปุ่น เทือกเขาฮิมาลายัน และอินเดีย และด้วยเป็นผลไม้ตระกูลที่มีกลิ่มหอม เปลือกที่แห้งจึงนำมาใช้ในการประกอบอาหาร หรือนำมาบดเป็นผงเครื่องเทศใส่ในอาหารเพื่อเพิ่มรสชาติความอร่อย
2. ชื่อเรียกหม่าล่านั้น มีที่มาที่ไปจากคำแปลในภาษาจีน แปลออกมาร้อง อ๋อ! มันเป็นอย่างนี้นี่เอง
3. กินหม่าล่าแล้วชาลิ้น เพราะเหตุผลทางวิทยาศาสตร์
เรากินหม่าล่าแล้วจะรู้สึกชาที่ลิ้น นั่นเพราะโมเลกุลของหม่าล่าไปกระตุ้นเซลส์ประสาทของอวัยวะรับสัมผัสที่ลิ้นให้เกิดอาการชาซึ่งการรับรู้ดังกล่าวแตกต่างจากการรับประทานพริกซึ่งทำให้เกิดอาการแซบร้อนเพียงอย่างเดียว
4. หม่าล่าเป็นได้มากกว่าเครื่องเทศธรรมดา มีสรรพคุณในการรักษาโรคก็ได้นะจ๊ะ
5. หม่าล่านิยมนำมาใช้ประกอบอาหารสารพัดอย่าง
เพื่อเพิ่มรสชาติอาหาร พร้อมช่วยดับกลิ่นของเนื้อให้มีกลิ่นหอมชวนรับประทาน ส่วนใหญ่พบในอาหารจีนประเภทต่างๆ ที่เห็นๆ มีนิยมรับประทานกันในประเทศไทยในจังหวัดเชียงใหม่และเชียงรายหรือแม้แต่ในกรุงเทพก็หาทานกันได้ในหลายๆ ที่ ซึ่งมีการนำผงหม่าล่า มาหมักหรือโรยอาหารประเภทปิ้งย่าง เช่น หมูปิ้ง ไก่ปิ้ง นอกจากนั้น ยังมีการนำเอาหม่าล่ามาใส่ในซุปหม้อไฟชาบู เพิ่มรสชาติความเผ็ดชาในสไตล์ซุปเสฉวน แต่ล่าสุดในเมืองไทย ได้เห็นเมนูอาหารชื่อดังจากไต้หวัน เป็นไก่ทอดไซส์ยักษ์จากฮ็อทสตาร์ ได้นำผงหม่าล่ามาโรยเพื่อเพิ่มรสชาติไก่ทอดให้มีความเป็นเอกลักษณ์ในสไตล์ไต้หวัน ซึ่งถือเป็นการสร้างสรรค์เมนูที่แปลกใหม่แบบไม่เหมือนใคร และยังไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อน
สำหรับใครที่ยังไม่เคยลิ้มลองรสชาติความเผ็ดชาของหม่าล่าว่าเป็นอย่างไร ต้องหาโอกาสไปลอง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น